PHẪU THUẬT LẤY TOÀN BỘ HAI KHỐI U TỦY SỐNG HIẾM GẶP CHO BỆNH NHÂN NỮ
Đăng lúc 2023-06-08 02:05:27


Vừa qua, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình (TT. CTCH) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã phẫu thuật thành công lấy toàn bộ hai khối u tủy sống hiếm gặp trên cùng một bệnh nhân.

Bệnh nhân L.T.T, 61 tuổi (địa chỉ cư trú tại Bản Nong, Chiềng San, Mường La) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng lưng, thắt lưng, tê bì hai chi dưới, yếu hai chi dưới và đi lại khó khăn. Qua thăm khám và chụp Cộng hưởng từ 1.5 Tesla, các bác sĩ TT. CTCH chẩn đoán bệnh nhân có tới hai khối u nội tủy sống vị trí ngang mức D9 và L1. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật loại bỏ hai khối u nhằm giải phóng chèn ép tủy sống.

Ekip bác sĩ TT. CTCH tiến hành phẫu thuật lấy toàn bộ hai khối u tủy sống hiếm gặp trên cùng một bệnh nhân

Các bác sĩ nhận định, hai khối u tủy sống trên cùng một bệnh nhân là trường hợp rất hiếm gặp. Tổn thương thường phức tạp nặng nề, gây ảnh hưởng đến chức năng vận động sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân một thời gian dài. Thậm chí bệnh nhân có thể liệt hoàn toàn hai chi dưới do khối u xâm lấn và chèn ép tủy sống. Vì vậy, việc tư vấn và chọn phương pháp phẫu thuật nhằm đảm bảo lấy toàn bộ hai khối u cùng lúc và an toàn cho người bệnh là vô cùng cần thiết.

Ca phẫu thuật được các bác sĩ TT. CTCH hội chẩn và lên kế hoạch kỹ lưỡng. Sau 4 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công như dự kiến, toàn bộ hai khối u nội tủy được lấy bỏ. Sau 7 ngày phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân được cải thiện. Qua quá trình tập phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, hiện bệnh nhân đã hết đau, còn tê 2 chi dưới, đi lại bình thường.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 4 giờ 

Phẫu thuật lấy u tủy sống là phẫu thuật khó và phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên khoa sâu về phẫu thuật thần kinh, cột sống, cùng trang thiết bị hiện đại vì khi bóc tách khối u phải rất cẩn thận tránh làm tổn thương thêm tổ chức thần kinh lân cận.

Hiện tại, bệnh nhân đã hết đau và có thể đi lại bình thường

Qua trường hợp bệnh nhân trên, Ts.Bs. Trần Hồng Vinh - Giám đốc TT. CTCH, trưởng kíp mổ đưa khuyến cáo: “Đối với những bệnh nhân đau nhiều vùng cột sống cổ, lưng, thắt lưng, đau ngày càng tăng, điều trị nội khoa không đỡ thì phải đến các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thần kinh, cột sống để khám và điều trị kịp thời”.

 

Các tin tức liên quan

Các tin mới