Điện thoại phòng
0223.789.268
TIN MỚI NHẤT TB CHÀO GIÁ - MỜI THẦU
Liên Kết Website Thư viện ảnh
Liên Kết Website VIDEO - AUDIO
BVĐK TỈNH SƠN LA THỰC HIỆN THÀNH CÔNG CA PHẪU THUẬT PHỨC TẠP CẮT KHỐI TÁ - TUỴ CHO BỆNH NHÂN U BÓNG VATER
Đăng lúc 2024-06-17 10:53:14


Vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La tiến hành phẫu thuật cắt khối tá - tuỵ thành công cho 1 bệnh nhân bị u bóng Vater, đây là một trong những phẫu thuật rât phức tạp, khó nhất trong phẫu thuật hệ tiêu hóa ổ bụng.

Bệnh nhân T.V.N 32 tuổi (địa chỉ: xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp) có tiền sử mổ viêm phúc mạc, khoảng 1 tháng trước khi vào viện xuất hiện các triệu chứng đau bụng vùng hạ sườn phải, đau âm ỉ liên tục kèm theo vàng da. Qua thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán tắc mật do u bóng Vater. U bóng Vater là bệnh lý rất hiếm gặp nhưng tỉ lệ ác tính cao. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho người bệnh bằng phương pháp phẫu thuật cắt khối tá - tuỵ.  

Ê-kip thực hiện ca phẫu thuật phức tạp cho bệnh nhân

Ca phẫu thuật hết sức phức tạp kéo dài hơn 5 giờ dưới sự phối hợp của ê-kip mổ gồm Ths.Bs Lò Văn Nhay - Phó Giám đốc bệnh viện, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp và bác sĩ gây mê. Ca đại phẫu diễn ra thành công, sau 18 ngày chăm sóc hậu phẫu tại khoa Ngoại tổng hợp, sức khỏe bệnh nhân hoàn toàn ổn định, lưu thông tiêu hoá tốt và được xuất viện.

Ths. Bs Đinh Khắc Trường - Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, bác sĩ trực tiếp tham gia phẫu thuật chia sẻ: “Phẫu thuật cắt khối tá tụy được chỉ định trong các trường hợp điều trị u đầu tụy, u bóng Vater, u thấp của ống mật, u tá tràng… Đây là một phẫu thuật đặc biệt khó do phải can thiệp đến nhiều cơ quan như đầu tụy, tá tràng, túi mật, ống chủ mật, dạ dày… Quá trình phẫu thuật có liên quan đến nhiều tạng lớn và mạch máu lớn trong cơ thể nên nguy cơ xảy ra các tai biến trong và sau mổ rất cao, đòi hỏi trang thiết bị y tế hiện đại, phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, kĩ năng phẫu tích, khâu nối rất tỉ mỉ, bác sĩ gây mê giàu kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật”.

Ths. Bs Đinh Khắc Trường - Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp khám lại cho bệnh nhân trước khi ra viện

Bs Trường cũng cho biết thêm, phương pháp phẫu thuật cắt khối tá tụy mới hiện nay sử dụng kĩ thuật Blumgart kết hợp kĩ thuật Kakita cải biên trong thực hiện miệng nối tụy với ruột, ống mật với ruột và dạ dày với ruột. Đây là kỹ thuật rất mới, chỉ mới được áp dụng tại một số bệnh viện tuyến TW, giúp cho thời gian phẫu thuật nhanh hơn, đặc biệt giảm được các tai biến như rò tụy, rò mật sau mổ, đây chính là biến chứng hàng đầu dẫn đến thất bại và tử vong sau phẫu thuật. Với việc áp dụng thành công kĩ thuật mới này trong phẫu thuật cắt khối tá tụy, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã hoàn toàn làm chủ phương pháp phẫu thuật cắt khối tá - tụy trong điều trị các bệnh lý vùng đầu tụy - tá tràng, giảm tai biến và tỉ lệ thành công cao.

 

Các tin mới